Home / Tin Tuyển Sinh / Bệnh viện Thận Hà Nội: Lùm xùm chuyện học vị và bổ nhiệm

Bệnh viện Thận Hà Nội: Lùm xùm chuyện học vị và bổ nhiệm

Lúc thì thạc sĩ, lúc thì tiến sĩ, đó là cách ghi nhận khác nhau về học vị của ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội. Vậy học vị thật sự của ông Thắng là gì? Chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội mà ông Thắng đang nắm giữ cũng gây lùm xùm dư luận vì chưa đủ tiêu chuẩn.

Dấu chấm hỏi về hồ sơ

Năm 2013, với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình được cấp từ năm 1988, ông Thắng làm hồ sơ đăng kí làm nghiên cứu sinh tại Học viện Quân y. Việc ông Thắng chỉ có bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình trước khi trở thành nghiên cứu sinh cũng đã được Học viện Quân y xác nhận tại công văn số 385/HVQY-ĐT trả lời Thời báo Doanh nhân trước đó.

Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, hồ sơ dự tuyển của ông Thắng vẫn được chấp thuận. Vậy ông Thắng có xứng đáng với tấm bằng tiến sĩ của mình không? Ông Thắng không đủ điều kiện để dự tuyển đào tạo tiến sĩ tại thời điểm ông Thắng đăng kí hồ sơ là lí do đủ để các cơ quan chức năng xem xét thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp cho ông Thắng. Nếu làm như vậy thì hiện tại ông Thắng chỉ có bằng bác sĩ.

Tất nhiên, điều kiện để vươn tới nấc thang cao nhất không hề đơn giản. Nếu những suy luận trên là hợp lí thì liệu ông Thắng có đủ điều kiện để được bổ nhiệm làm Giám đốc một bệnh viện hạng II như Bệnh viện Thận Hà Nội?

Theo Thông tư số 10/2009 của Bộ Y tế, người dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ phù hợp với chuyên ngành đăng ký dự tuyển. Trường hợp chưa có bằng thạc sĩ thì phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, ngành phù hợp với chuyên ngành đăng ký dự tuyển. Như vậy, rõ ràng là hồ sơ nghiên cứu sinh của ông Thắng không đủ điều kiện. Theo lẽ thường, hồ sơ này sẽ bị loại.

Tuy nhiên, không hiểu vì ông Thắng đã có động thái gì trong hồ sơ hay vì một lí do gì khác mà hồ sơ đăng kí làm nghiên cứu sinh của ông Thắng vẫn được chấp thuận. Và đến năm 2018, ông Thắng “oai phong” nhận tấm bằng tiến sĩ – học vị cao nhất dành cho những người làm công tác nghiên cứu khoa học.

Một số phận “may mắn” đến khó tin

Không chỉ dễ dàng đạt được học vị cao, ông Thắng còn tỏ ra là một người hết sức “may mắn” trong bước đường quan lộ. Năm 2002, với hành trang chuyên môn là tấm bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình, ông Thắng đã được ưu ái bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Thận học và lọc máu ngoài Thận thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Năm 2006, ông Thắng bị kỷ luật và bị miễn nhiệm chức vụ rồi chuyển công tác về một phòng nghiệp vụ thuộc Sở Y tế. Hết thời hạn thi hành kỷ luật, một lần nữa “may mắn” lại mỉm cười với ông Thắng khi ông được bổ nhiệm lại làm phó giám đốc Trung tâm Thận học và lọc máu ngoài Thận. Chưa hết, năm 2009, khi Trung tâm được nâng cấp thành bệnh viện hạng II (Bệnh viện Thận Hà Nội) thuộc Sở Y tế, ông Thắng còn được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện này.

Năm 2014, khi hết nhiệm kì, ông Thắng lại tiếp tục được tái bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện và “an nhiên” tại vị từ đó cho đến nay. Nghi vấn về sự “nâng đỡ không trong sáng”. Đối chiếu với các điều kiện của Bộ Y tế, để đảm nhiệm vị trí giám đốc, phó giám đốc bệnh viện hạng II như Bệnh viện Thận Hà Nội, người được bổ nhiệm phải là bác sỹ chuyên khoa I hoặc thạc sỹ trở lên.

Vậy mà, chỉ với tấm bằng bác sĩ tốt nghiệp loại trung bình (chưa phải là bác sĩ chuyên khoa), và vừa hết thời hạn thi hành kỉ luật, ông Thắng đã được bổ nhiệm làm phó giám đốc rồi giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội. Năm 2014, khi hết nhiệm kì, ông Thắng tiếp tục được tái bổ nhiệm chức vụ giám đốc ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

Giải thích về vấn đề này, trong buổi làm việc với PV Thời báo Doanh nhân, ông Hoàng Minh Hiền, Trưởng phòng tổ chức, Sở Y tế Hà Nội cho biết: việc ông Thắng chỉ có bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình hay không thì ông Hiền không biết. Ông chỉ biết hồ sơ đăng kí làm nghiên cứu sinh của ông Thắng đã được Học viện Quân y chấp thuận. “Thời điểm tái bổ nhiệm, ông Thắng đang là nghiên cứu sinh. Vì vậy, việc bổ nhiệm là đúng quy định”, ông Hiền nhấn mạnh.

Qua cách trả lời của ông Hiền, có thể dễ dàng cảm nhận được sự thiếu tinh thần trách nhiệm của cơ quan quản lí trực tiếp ông Thắng cũng như Bệnh viện Thận Hà Nội. Và đây cũng chính là một phần nguyên nhân dẫn đến việc ông Thắng dễ dàng đạt được những “kì tích” như: bằng tốt nghiệp đại học trung bình vẫn có thể làm nghiên cứu sinh, chưa phải là bác sĩ chuyên khoa I hay các học vị tưởng đương vẫn có thể làm giám đốc bệnh viện.

Nhưng đó cũng chỉ là một phần, nguyên nhân cơ bản giúp ông Thắng có thể có được những “kì tích” như vừa kể trên hiện tại có lẽ chỉ một mình ông Thắng biết.


Trương Tuấn

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *