Home / Du Học / Cẩn trọng với các đối tượng môi giới du học hoặc thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Cẩn trọng với các đối tượng môi giới du học hoặc thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

(Xây dựng) – Với nhu cầu nhân sự tại nhiều lĩnh vực ở Nhật Bản, nhiều người có ý định đầu tư học tập và làm việc cho quốc gia này. Có mặt tích cực và tiêu cực cho mỗi sự lựa chọn, tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận với các đối tượng môi giới để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Có một số công ty hoặc cá nhân môi giới dụ dỗ nhiều người về việc họ có thể giúp để đưa người sang Nhật và thu tiền môi giới từ vài trăm đến 1000, 2000 USD. Nếu không tỉnh táo trước lời dụ dỗ này thì sẽ bị họ lạm dụng và họ có thể thu số tiền đầu tư ban đầu, mà thực chất người tham gia không phải chi trả.

Để thu tiền của người tham gia, họ dụ dỗ bằng cách đăng tải những thông tin sai lệch trên website như: Vừa học vừa làm thêm 1 tháng cũng kiếm được 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng).

Đây là thông tin sai lệch vì không có chuyện kiếm tiền dễ dàng như vậy; mức lương được nhận 1 giờ là 3000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng). Đây cũng là thông tin lệch lạc, vì thường mức lương thông thường cho 1 giờ làm việc chỉ là 800 Yên (khoảng 7 USD); trong thời gian lưu học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ các chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình. Điều này là không thể.

Để biết thông tin chuẩn về chủ đề này, có thể tham khảo trong tài liệu hướng dẫn về du học Nhật Bản do Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản JASSO (Cơ quan xúc tiến du học và giao lưu quốc tế của Chính phủ Nhật Bản) ấn hành “Student Guide to Japan” có phần thông tin hướng dẫn về kế hoạch tài chính cũng như tìm việc làm thêm tại Nhật Bản. (tham khảo cụ thể tại link: http://www.jasso.go.jp/vi/study_j/sgtj.htmt)

Trong Bản ghi nhớ hợp tác ký giữa Việt Nam và Nhật Bản về chương trình thực tập kỹ năng có quy định rõ môi giới trung gian không được can thiệp. Do vậy, đừng ai quá tin vào những lời đường mật dụ dỗ mà hãy liên hệ trực tiếp với các công ty xuất khẩu lao động hoặc công ty tư vấn du học có uy tín, có website đủ tin cậy, rõ rành.

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) thì mức phí dịch vụ thu từ thực tập sinh kỹ năng được quy định như sau: Trường hợp hợp đồng 3 năm là từ 3600 USD trở xuống, trường hợp hợp đồng 1 năm là từ 1200 USD trở xuống. Bên cạnh đó, luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ.

Nếu khi phải đóng tiền thì phải yêu cầu công ty có pháp nhân đưa giấy biên nhận. Không có chuyện nộp tiền mà không được nhận giấy biên nhận.

Một điều đáng lưu ý là, không có chuyện phí cao thì mới yên tâm được. Khoản phí thu cao hơn quy định là phạm luật. Hãy tìm thông tin về những chương trình này trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội Việt Nam.

Khánh Phương

About Cs.Pro

Check Also

Thẻ My Number

Hiện nay, quy định mới về quản lý dân cư và người ngoại quốc bằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *