Home / Tin Tuyển Sinh / Chấm thi THPT quốc gia 2018: Đã xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Toán

Chấm thi THPT quốc gia 2018: Đã xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Toán

Một thí sinh tại TPHCM đã được 10 điểm môn Toán, trong khi đề thi năm nay được giáo viên, kể cả giáo sư Toán học kêu khó, không thể giải hết đề trong thời gian 90 phút.

Đến hiện tại, công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang được các hội đồng thi trên cả nước gấp rút tiến hành, để kịp công bố điểm thi vào ngày 11.7.

Những thống kê về điểm số cũng được các Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) các tỉnh tiết lộ. Theo đó, điểm 10 ở các môn thi  đã xuất hiện, đặc biệt là môn Toán.

Theo Sở GDĐT TPHCM, thống kê từ hội đồng chấm thi, trong khoảng 78.000 thí sinh dự thi môn Toán có hơn 63% thí sinh đạt điểm trên trung bình (từ 5 điểm trở lên). Khoảng 1,19% trong số này (khoảng 1.000 bài thi) đạt từ điểm 8 trở lên, trong đó có một thí sinh đạt điểm 10. Ngoài ra, TPHCM cũng có 20 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ.

Việc xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Toán khiến nhiều người xuýt xoa. Bởi trước đó, không ít giáo viên dạy Toán, kể cả giáo sư, đã chia sẻ trên truyền thông rằng đề Toán năm nay quá khó, đánh đố học sinh.

Cụ thể, trả lời trên Zing.vn, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giáo sư Toán ở ĐH Toulouse (Pháp), người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế (IMO) khi mới 15 tuổi – cho hay, ông cũng không thể hoàn thành 50 câu đề thi Toán trong 90 phút.

“Tôi là người vẫn còn biết giải các bài toán phổ thông thuộc loại khó, các bài thi toán quốc tế IMO nói chung, tôi vẫn giải được trong thời gian quy định. Thế nhưng, khi một người nhờ tôi xem 5 câu trong đề thi toán THPT 2018 mã đề 120 (cụ thể là các câu 38, 44, 45, 48, 49), tôi mất gần một tiếng để giải 4 trong số 5 câu đó.

Còn câu cuối cùng (số 45 về một phương trình phi tuyến với biến số phức) thì ‘khóc thét’, không thể giải nổi trong vòng một giờ tiếp theo”.

Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) – cũng chia sẻ trên Facebook câu chuyện mình “bật khóc” vì thương thí sinh, khi đề thi Toán khó và dài.

Về độ khó của đề thi Toán THPT quốc gia năm nay, Bộ GDĐT cho rằng tất cả các ý kiến được nêu ra mới là những dự đoán và chỉ được xác thực sau khi hoàn tất công tác chấm thi trên phạm vi toàn quốc. Dựa trên dữ liệu điểm thi của thí sinh, Bộ GDĐT sẽ công bố phân tích phổ điểm của các môn thi, bài thi để đánh giá về đề thi, trong đó có đề thi Toán.

BÍCH HÀ

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *