Home / Thông Tin Các Trường / Đề thi THPT quốc gia 2018: Phân hóa mạnh, hạn chế điểm cao mà không đỗ

Đề thi THPT quốc gia 2018: Phân hóa mạnh, hạn chế điểm cao mà không đỗ

Năm 2017, do lần đầu tiên thực hiện đổi mới phương thức thi trắc nghiệm gần như toàn bộ các môn (trừ Ngữ văn) nên lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, việc phân hóa đề thi chưa thật sự tốt. Vì thế, năm nay, sự phân hóa của đề thi sẽ cao hơn, để không còn hiện tượng thí sinh dù đạt điểm tuyệt đối 30/30 vẫn không đỗ ĐH.

Không để hiện tượng 30 điểm vẫn trượt ĐH

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, tại phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT rằng: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 đã thành công và giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh, tuy nhiên mức độ phân hóa chưa được tốt, có rất nhiều học sinh vẫn đạt điểm tuyệt đối. Vậy giải pháp sắp tới như thế nào?”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: “Năm vừa rồi mức độ phân hóa đề thi chưa cao là đúng, vì năm đầu tiên thực hiện đổi mới phương thức thi trắc nghiệm. Do vậy, thứ nhất về mặt kinh nghiệm để xây dựng các câu hỏi chuẩn hóa và khi xây dựng các bài thi chuẩn hóa thì độ phân hóa của các câu hỏi, bài thi cũng ở mức độ chưa được như mong muốn.

Khắc phục điều này, năm 2018 chúng tôi có chỉ đạo nhóm tác giả và các giáo viên xây dựng đề thi khắc phục để làm sao các câu hỏi chuẩn xác, bám sát vào nội dung của lớp 12 và của lớp 11 để xây dựng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, năng lực của học sinh trên cơ sở phân hóa để chọn được những học sinh có học lực tốt hơn vào các trường ĐH, CĐ. Chúng tôi khắc phục được một phần tính phân hóa trong các câu hỏi và các bài thi trắc nghiệm”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng: Trong kỳ thi quốc gia năm 2017 phân phối chuẩn của bảng điểm thi đánh giá tương đối tốt. Có nghĩa là điểm trung bình rơi vào 5, 6. Còn vạch chuẩn bên trái là 3, 4 và vạch chuẩn bên phải là 8, 9, 10. Và số phần trăm của điểm 9, 10 cũng chỉ chiếm đến 3% tổng thể chứ không phải là nhiều. Số điểm 10 cũng chưa đến 1%. Tuy nhiên có một hiện tượng là 30 điểm vẫn trượt ĐH, chủ yếu rơi vào ngành CA, quân đội.

Năm ngoái cũng có nguyên nhân nữa đó là điểm ưu tiên, ưu tiên về vùng miền vẫn rất cao, đó là 0,5. Năm nay Bộ GD&ĐT đã làm việc với Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan có liên quan để chuẩn chỉnh lại điểm ưu tiên, trong đó vẫn giữ nguyên những điểm ưu tiên về đối tượng chính sách dân tộc và con thương binh, liệt sỹ. Nhưng giữa vùng miền thì có giảm một nửa. Vì những năm gần đây sự phát triển của khu vực 1, khu vực 2 có sự cải thiện, không chênh như trước kia.

Điều chỉnh ưu tiên khu vực và tăng tính phân hóa là biện pháp để hạn chế những trường hợp 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 như năm 2017.

phan hoa manh han che diem cao ma khong do
Năm nay, đề thi sẽ phân hóa ở mức cao hơn để hạn chế hiện tượng thí sinh đạt điểm cao mà vẫn không đỗ ĐH . Ảnh: P.T

Chấm thi “căn ke” tính cạnh tranh sẽ cao

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25). Việc làm tròn đến 2 chũ số thập phân này làm tăng tính cạnh tranh giữa các thí sinh, nhiều khi chỉ là 0,01 điểm cũng khiến thí sinh có thể đứng ở hai trạng thái rất khác nhau giữa “đỗ và trượt”

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong quá trình chấm thi, các cán bộ tham gia công tác chấm thi cần lưu ý: Cụ thể hóa rõ thêm phương thức đánh phách, cách ly cán bộ làm phách đối với bài thi tự luận để thống nhất thực hiện, đảm bảo nguyên tắc bảo mật: Chủ tịch Hội đồng thi quyết định chọn phương thức đánh phách (đánh phách 1 vòng, đánh phách 2 vòng độc lập). Nếu sử dụng phương thức đánh phách 2 vòng độc lập, Ban làm phách phải được cách ly trong thời gian làm phách; cán bộ làm phách được chia thành 2 nhóm: nhóm làm phách vòng 1 và nhóm làm phách vòng 2, cá́c nhóm làm việc độc lập và cách ly với nhau trong thời gian làm phách; Phải đảm bảo có 2 khóa phách do 2 lãnh đạo Ban làm phách giữ, mỗi người 1 khóa phách; số phách vòng 2 chỉ được sinh sau khi đã hoàn thành phách vòng 1.

Nếu sử dụng phương thức đánh phách 1 vòng: Ban làm phách phải được cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận.

Theo giải thích của Bộ GD&ĐT, với cách tính mới giữ nguyên điểm lẻ làm tròn 2 chữ số thập phân trong bài thi tự luận sẽ giúp kết quả thi được chính xác và công bằng hơn. Còn cách tính điểm bài thi môn trắc nghiệm không thay đổi so với năm trước. Điểm trắc nghiệm được máy tính chuyển sang thang 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài. Đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là sẽ tương ứng 0,2 điểm. Với đề có 40 câu, mỗi câu sẽ là 0,25 điểm.

Phan Thủy

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *