Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 Hà Nội sẽ giảm

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 sẽ giảm so với các năm trước.

Các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 ở Hà Nội vừa kết thúc bài thi các môn không chuyên và chuyên. Từ hôm nay (ngày 6/6) Hà Nội bắt đầu chấm bài thi với hai hội đồng chấm thi trắc nghiệm và tự luận.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, có gần 1.000 giám khảo chấm thi mỗi môn tự luận. Muộn nhất ngày 16/6 sẽ có kết quả, sau đó một ngày Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm để các trường và học sinh hình dung dự kiến mức điểm chuẩn.

Thí sinh dự kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội. (Ảnh: Huyền Trần).

Theo nhận định của ông Quang, xu hướng điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019 sẽ giảm so với các năm trước.

Nếu các năm trước điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm THCS và điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS (với mức tối đa là 20 điểm với những HS cả 4 năm đều đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi).

Kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, điểm xét tuyển hoàn toàn tính bằng điểm thi 4 môn. Trong đó điểm môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2 và điểm các bài thi đều tính theo thang điểm 10.

Theo phân tích của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm thi 4 môn khi xét tuyển kết hợp với điểm 4 môn dựa trên kết quả thi có nhiều điểm khác nhau. Nguyên nhân bởi, qua nhiều năm nay, điểm THCS của rất nhiều thí sinh đạt mức tối đa (20 điểm). Trong khi các trường này lại có biểu hiện nới tay trong đánh giá để tạo thuận lợi cho học sinh của mình khi thi vào THPT.

Đối với hình thức thi tuyển như năm nay, sẽ rất hiếm thí sinh đạt điểm tuyệt đối cho 2 môn Tiếng Anh và Lịch sử.

Cũng trong năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định bỏ hoàn toàn cộng điểm khuyến khích với chứng chỉ nghề THCS (tối đa 1,5 điểm).

“Ví dụ, các năm trước trường A đều duy trì mức điểm chuẩn khoảng 51 – 52 điểm thì năm nay chắc chắn điểm chuẩn sẽ chưa tới 50 điểm. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan như vậy nên điểm chuẩn của tất cả các trường sẽ thấp”, ông Quang nhận định.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý với phụ huynh và học sinh về mức điểm chuẩn lớp 10 của các trường.

“Điều quan tâm không phải làm mức điểm mình đạt được só với điểm chuẩn năm trước mà quan trọng là điểm chuẩn năm nay ở các trường có giữ theo “tốp” không hay thứ tự đó bị đảo lộn. Ví dụ, các trường mọi năm thường có điểm chuẩn ở mức cao nhất thì năm vẫn có mức điểm chuẩn ở tốp đầu, dù có thể điểm chuẩn năm nay thấp hơn hẳn so với trường đó trong quá khứ”, ông phân tích.

Thí sinh tham khảo công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội tại đây


Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons