Home / Tin Tuyển Sinh / Hà Nội: Có đất xây chung cư, sao không có đất xây trường?

Hà Nội: Có đất xây chung cư, sao không có đất xây trường?

May mắn hơn học sinh trên địa bàn phường Hoàng Liệt không phải học gối, tuy nhiên ở nhiều nơi khác tại Hà Nội một lớp học vẫn phải chịu cảnh sĩ số cao gần gấp đôi quy định.

Trước thềm năm học mới, sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra con số khiến nhiều người giật mình. Cụ thể, theo báo cáo, tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, sĩ số nhiều lớp học lên tới trên 60 HS/lớp.

Một số trường tiểu học tại khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay sĩ số các lớp 1 cũng đều tăng so với mọi năm. Một số trường có sĩ số 64-65 HS.

Kinh khủng hơn, một số trường đã có sĩ số học sinh lên đến gần 70 học sinh, trường Tiểu học Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), là một ví dụ khi có lớp sĩ số lên tới 68 HS. Trường tiểu học Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), sĩ số 60 HS. Trường tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), sĩ số 69 HS, trường tiểu học Nguyễn Trãi là 64-66 HS.

Giáo dục - Hà Nội: Có đất xây chung cư, sao không có đất xây trường?
Trường tiểu học Hoàng Liệt, nơi xảy ra tình trạng quá tải trầm trọng.

Chị Hà Mai Trang, một phụ huynh có con đang học tại “siêu lớp” lo lắng chia sẻ: “Lớp học quá đông, tôi không biết chất lượng học tập sẽ ra sao, nhưng trước mắt con đi học về chia sẻ là khó tập chung. Vợ chồng tôi tối vẫn phải chia nhau để kèm thêm cháu, vì sợ ở lớp đông quá cháu không nắm được hết kiến thức”.

“Học sinh đông, diện tích trường lại nhỏ, giờ ra chơi các cháu chỉ loanh quanh trong lớp chứ xuống sân chơi cũng không có không gian. Là một phụ huynh tôi thiết tha mong lãnh đạo thành phố Hà Nội dành sự quan tâm hơn nữa tới các cháu, những nơi bị quá tải cần phải có quỹ đất để xây thêm trường. Tại sao các khu đô thị cứ mọc lên như nấm, còn quỹ đất để xây trường thì lại không có?”, chị Trang bày tỏ.

Trao đổi với PV, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: “Hiện tại các trường đã có điều chỉnh, tận dụng các phòng không dùng đến để cải tạo mở thêm lớp. Trường tiểu học Phan Đình Giót lúc nhập học có 8 lớp 1 thì sau khai giảng đã mở đến 9 lớp 1, sĩ số một lớp hiện tại là 56 HS. Số HS năm học mới năm nay tăng mạnh, chúng tôi cố gắng tất cả các lớp đều duy trì ở mức tối đa là 56 HS.

Về tình trạng HS có phải học theo ca hay không, ông Hữu khẳng định: “Trên địa bàn quận Thanh Xuân không có tình trạng HS phải học theo ca, 100% các lớp đều học 2 buổi/ngày.

Trong khi đó giải pháp cải tạo phòng cho HS cũng được phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đưa ra trước tình trạng không có thêm trường mới.

Đại diện phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho hay: “Năm nay, ở quận Cầu Giấy, học sinh vào lớp 1 tăng hơn 8 lớp học (trung bình 52 em/lớp), các trường cũng đang rất nỗ lực không để xảy ra quá tải.

Hiện tại, một số trường tiểu đã phải di chuyển các phòng, kho trước đây tu sửa lại thành phòng học. Như trường tiểu học Nghĩa Đô, đã phải di chuyển phòng của cô Hiệu trưởng và Hiệu phó nhường phòng cho HS. Ngoài ra ở những trường ngoài công lập thì năm nay sĩ số vẫn ổn định”.

Công Luân – Đặng Thủy

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *