Home / Tin Tuyển Sinh / Hà Nội: Trường có lịch học “lạ”, hiệu trưởng nói gì?

Hà Nội: Trường có lịch học “lạ”, hiệu trưởng nói gì?

GiadinhNet – Chỉ đáp ứng được 41 phòng học/57 phòng mới đáp ứng đủ hết chỗ học cho học sinh, trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã buộc phải thực hiện học luân phiên giữa các khối, chỉ học 4 ngày/tuần.

Năm học 2018 – 2019 đã bắt đầu được 2 tuần nay, nhiều phụ huynh có con học trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn còn “loay hoay” trước lịch học của con bởi năm nay do số lượng học sinh lớp 1 tăng đột biến, nhà trường áp dụng học 4 ngày/tuần.

Một số phụ huynh có con học tại trường cho hay, nhiều học sinh chỉ học các ngày thứ 2 – 3 – 4 – 5, nhưng cũng có một số học sinh chỉ học thứ 2 – 3 và 6 – 7. Lịch học này khiến không ít gia đình có 2 con học tại trường cảm thấy vất vả trong việc bố trí quản lý con trong ngày nghỉ.

Được biết, nguyên nhân của việc dẫn đến lịch học “lạ” này là năm nay trường Chu Văn An có đến 1.145 học sinh lớp 1, trở thành ngôi trường có số lượng học sinh lớp 1 lớn nhất Thủ đô.

Hiện nay, phường Hoàng Liệt có trên 85 nghìn dân (tăng trên 10.000 dân so với năm 2017). Toàn phường có 82 tòa nhà chung cư, trong đó có 76 tòa nhà chung cư đã đi vào sử dụng; có 2 trường tiểu học công lập Hoàng Liệt và Chu Văn An. Năm học 2018 – 2019, trường Chu Văn An tuyển sinh lớp 1 với 1.145 học sinh, được chia thành 23 lớp, trung bình 49 học sinh/lớp.

Trường Tiểu học Chu Văn An năm nay tăng đột biến học sinh vào lớp 1.

Trường Tiểu học Chu Văn An năm nay tăng đột biến học sinh vào lớp 1.

Theo trường Chu Văn An, trước kỳ tuyển sinh, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã nghiên cứu rất kỹ về mô hình học cho trường, song phương án học 4 ngày/tuần (tương ứng 8 buổi/tuần), có học luân phiên thứ 7 là hợp lý nhất, nếu không chỉ còn cách học 1 buổi/ngày hoặc sỹ số lớp học lên đến 68 – 70 học sinh/lớp mới đủ chỗ.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của trường Tiểu học Chu Văn An gửi các ban, ngành thành phố có nhấn mạnh: Vì không thể khắc phục ngay được tình trạng học tập, nghỉ học luân phiên nên trường tiểu học Chu Văn An thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày thì học sinh khối 1,2 sẽ học các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 sẽ học các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6, bắt đầu từ 17/9/2018.

Thời khóa biểu học sẽ hoàn toàn không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa.

Chiều ngày 14/9, bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, khối 1 của nhà trường là 1.145 học sinh (23 lớp), khối 2 hơn 700 học sinh (13 lớp) và các khối 3 có 9 lớp, khối 4 có 7 lớp và khối 5 chỉ có 5 lớp. Toàn trường có 41 phòng học nhưng có đến 57 lớp, thiếu tận 16 lớp. Nhà trường cũng đã bố trí giáo viên dạy học theo quy định, sỹ số lớp học cũng ổn định và không vượt quá quy định.

Cũng theo bà Thêu: “Nếu không khắc phục được chỉ có cách thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày. Dự kiến, nhà trường tổ chức họp phụ huynh xin ý kiến đóng góp từ các bậc phụ huynh, các cấp quản lý sau đó sẽ tổ chức thực hiện”.

Còn Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, theo quyết định của UBND quận Hoàng Mai, quý I năm 2019, phường Hoàng Liệt sẽ được triển khai dự án xây thêm 3 trường công lập mới gồm: 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS.

Thanh Xuân

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *