Gặp Trần Quốc Dũng, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 (Bộ CHQS tỉnh Long An) trong ngày xuất ngũ, chúng tôi thấy ở anh sự chững chạc, tự tin được trui rèn trong môi trường quân ngũ. “Đó là một sự thay đổi lớn, một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của tôi”-Trần Quốc Dũng khẳng định. Tìm hiểu, tôi được biết, ngày đầu vào quân ngũ, đồng đội rất khó tiếp xúc với Dũng vì anh khá nhút nhát và sống khép kín, do nhiều yếu tố tác động, trong đó có hoàn cảnh gia đình. Bởi từ khi bố mẹ chia tay, Dũng sống với bà ngoại, gia cảnh nghèo khó. Nhờ sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội và ý chí, nghị lực của bản thân, Dũng đã hòa nhập được trong môi trường mới, có sự tiến bộ vượt bậc. Hai bằng khen và giấy khen là món quà mà Dũng mang về tặng ngoại, cũng là niềm tự hào trong cuộc đời quân ngũ của anh. Và danh hiệu cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác của LLVT tỉnh Long An năm 2016-2017 là hành trang để Dũng vững vàng trên chặng đường mới. Trần Quốc Dũng phấn khởi chia sẻ về dự định tương lai: “Với số tiền trợ cấp xuất ngũ cùng khoản tiền phụ cấp dành dụm được trong thời gian tại ngũ, tôi sẽ mua một chiếc xe máy và tiếp tục đi học lại Trường Cao đẳng Công Thương. Phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng tôi nghĩ mình có thể vừa đi học, vừa làm thêm để trang trải cuộc sống. Sau những năm tháng phục vụ quân đội, tôi thấy tự tin để quyết định tương lai của mình”.

Chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Long An trò chuyện, động viên nhau trước khi rời đơn vị trở về địa phương.

Cũng như các thanh niên ưu tú khác, đảng viên trẻ Lê Trọng Nghĩa tình nguyện nhập ngũ khi đang làm việc tại một công ty xây dựng ở TP Hồ Chí Minh với mức tiền lương ổn định. Nhập ngũ vào đơn vị công binh, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Long An, Lê Trọng Nghĩa trở thành một trong những “thợ chính” tham gia thi công công trình phòng thủ và cột mốc biên giới, được chỉ huy và đồng đội đánh giá cao. Xuất ngũ trở về, Nghĩa rất vui vì đã làm tròn nghĩa vụ của người thanh niên với Tổ quốc và còn góp phần xây dựng công trình phòng thủ trên quê hương. Cuộc sống quân ngũ, nhiệm vụ của người lính công binh đã hình thành ở Nghĩa tinh thần không ngại khó khăn, nghị lực và tính kiên trì mà trước khi nhập ngũ, chính vì thiếu những điều đó khiến anh từng thất bại trong cuộc sống và công việc. Nghĩa bày tỏ: “Trong quân ngũ, tôi đã mang hết kiến thức của mình để cùng đồng đội thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính từ thực tiễn công tác giúp tôi có thêm nhiều kiến thức mà trước đây không có trong các bài giảng của nhà trường. Đơn vị còn thường xuyên tổ chức đi dã ngoại, lao động giúp dân, rèn luyện đức tính kiên trì, vượt khó. Cùng với tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân là kỷ niệm sâu sắc nhất của tôi. Xuất ngũ trở về, tôi sẽ đăng ký vào lực lượng dự bị động viên ở địa phương”.

Còn quân nhân Nguyễn Tô Rí, chiến sĩ quân y của Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh Long An rất vui và vinh dự được kết nạp Đảng trong quân ngũ. Xuất ngũ trở về với bao dự tính tương lai, Tô Rí tâm sự: “Tôi sẽ tiếp tục học liên thông lên cao đẳng điều dưỡng và học thêm kỹ thuật xét nghiệm. Trong quân ngũ, tôi đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho đồng đội. Sau này, dù ở môi trường làm việc nào, tôi tự nhủ phải luôn phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ”.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Long An, cho biết: “Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh, chính quyền địa phương có quân nhân xuất ngũ đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm, công ty, trường dạy nghề… tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để quân nhân sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống”.

Lên đường nhập ngũ góp sức trẻ bảo vệ quê hương, được rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ, với bao hoài bão, niềm tin và hy vọng, những quân nhân xuất ngũ trở về địa phương sẽ tiếp tục là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận mới.

Bài và ảnh: THÙY TRANG ( qdnd.vn)