Home / Tin Tuyển Sinh / Lộ bảng điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Một nhóm thí sinh là công an nghĩa vụ

Lộ bảng điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: Một nhóm thí sinh là công an nghĩa vụ

Danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn được đăng tải trên MXH đều là các thí sinh tự do, có người là công an nghĩa vụ, được bố trí phòng thi riêng tại điểm thi trường THPT Chu Văn An.

Sau sự việc hàng trăm thí sinh ở Hà Giang bị sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 cao gấp 9 lần điểm thực khiến cho dư luận xã hội vô cùng quan tâm, ngày 18/7, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền những hình ảnh điểm thi bất thường được cho là của 35 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Theo nguồn tin báo VTC News, bảng điểm là của một nhóm chiến sĩ công an đang đi nghĩa vụ, nay thi để tiếp tục học thêm.

Bảng điểm của 35 thí sinh nghi có điểm cao bất thường tại Lạng Sơn xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh:Báo Công an TP HCM)

Trước sự việc xảy ra, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan vào cuộc rà soát lại quá tình diễn ra kỳ thi, chấm thi để xem có đúng quy định không.

Cũng theo ông Thiều, trước mắt, Sở GD&ĐT tỉnh cần kiểm tra 35 trường hợp đó bằng các biện pháp cần thiết.

“Có thể kiểm tra bằng cách, các bài trắc nghiệm phải qua thao tác quét rồi gửi về Bộ GD&ĐT nên phải đối chiếu các bài thi gốc với các bài đã quét đó xem có gì khác biệt nhau. Thứ hai, phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi xem có chênh lệch gì khác thường về điểm số hay không tôi sẽ trực tiếp xem kết quả đối chiếu bài thi của 35 thí sinh đó xem có vấn đề gì”, ông Thiệu nói.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng rất mong muốn quá trình rà soát này sớm hoàn tất để trong 1 – 2 ngày tới để thông tin chính thức với công chúng, dù kết quả có phát hiện sai sót hay không.

Được biết, năm nay, Lạng Sơn có khoảng 100 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động tham gia thi tại điểm thi. Các thí sinh này được bố trí phòng thi riêng tại điểm thi trường THPT Chu Văn An.

Mới đây, trước nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường ở Hà Giang, Bộ GD&ĐT đã phải thành lập Hội đồng chấm thẩm định. Sau nhiều ngày kiểm tra, chiều ngày 17/7, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết, qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người sửa chữa, nâng điểm cho 330 bài làm của 114 thí sinh.

Cũng trong ngày 18/7, nhiều người đặt câu hỏi với một số trường hợp điểm thi “lạ” của tỉnh Sơn La. Thống kê điểm thi môn Toán và Vật lý của tình này được cho là có vấn đề so với cả nước.

Theo đó, tỉnh miền núi Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT Quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân của Sơn La xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 đã quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Ttrong 2 quyết định đã ký, ông Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, 2 tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tổ công tác gồm các cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và A83 Bộ Công an. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên tổ công tác do tổ trưởng phân công.

Linh Nhi (T/h)

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *