Home / Thông Tin Các Trường / Nhật Bản thiếu nhân lực CNTT, cơ hội cho Việt Nam

Nhật Bản thiếu nhân lực CNTT, cơ hội cho Việt Nam

(TBKTSG Online) – Hiện Nhật Bản đang thiếu hụt khá lớn lượng nhân lực công nghệ thông tin (CNTT). Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực này là cơ hội rất lớn cho Việt Nam vì có nhiều lợi thế, theo ghi nhận tại Ngày CNTT Nhật Bản 2018 – Japan ICT Day diễn ra vào 29-8 tại Hà Nội.

Theo điều tra của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, việc ứng dụng các công nghệ mới tại các doanh nghiệp Nhật như AI (trí tuệ nhân tạo), internet kết nối vạn vật (IoT), robotics, xe tự hành đang tăng lên rất nhanh. Về nhân lực CNTT nói chung, Nhật đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và dự báo thiếu 369.000 kỹ sư và 48.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới vào năm 2020. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực cùng nhu cầu tăng cao về nhân lực công nghệ mới sẽ mở ra nhu cầu hợp tác rất lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.  

Trong khi đó, nhân lực luôn là thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT. Theo chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) do OECD nghiên cứu, kết quả học tập của học sinh Việt Nam nằm trong Top 20 và đặc biệt giỏi về toán và khoa học – đó chính là nền tảng cho giáo dục đại học về công nghệ.

Hiện tại Việt Nam có 290 trường đại học và cao đẳng cung cấp đào tạo CNTT và có khoảng 55.000 sinh viên CNTT theo học hàng năm. Theo đánh giá của HackerRank – Mỹ, Việt Nam là đất nước có khả năng của các nhà phát triển phần mềm xếp thứ nhất ở Đông Nam Á và xếp thứ 23  trên toàn thế giới.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và nội dung số (VINASA), Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) cho biết: “Nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác lớn và là tương lai của hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo khảo sát của VINASA và VJC, số lượng các dự án hợp tác sử dụng công nghệ mới đang tăng lên nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang đầu tư xây dựng năng lực các mảng công nghệ mới này và đã có nhiều dự án hợp tác thành công”.

Ngày CNTT Nhật Bản 2018 được VINASA và CLB VJC tổ chức tại Hà Nội với chủ đề: “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là một chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được tổ chức hàng năm. Tham dự sự kiện có trên 350 đại biểu trong nước và quốc tế trong đó 8 đoàn đại biểu từ Nhật với trên 80 người. Các hoạt động của chương trình diễn ra trong 5 ngày từ 27 – 31/8/2018 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *