Home / Thông Tin Các Trường / Phụ huynh bức xúc vì Trường Nguyễn Siêu không trả lại “phí giữ chỗ” 10 triệu đồng

Phụ huynh bức xúc vì Trường Nguyễn Siêu không trả lại “phí giữ chỗ” 10 triệu đồng

Không chỉ Trường Lương Thế Vinh, Trường Tiểu học – THCS -THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Trường này yêu cầu phụ huynh đóng phí giữ chỗ lên tới hàng chục triệu và không trả lại nếu rút hồ sơ.

Chầu chực cả buổi không lấy được tiền

Những ngày qua, phụ huynh Hà Nội quay cuồng với cuộc đua rút – nộp hồ sơ giữa trường công và trường dân lập, nhất là khi một số trường công lập thông báo hạ điểm chuẩn. Cuộc đua này không chỉ khiến phụ huynh mệt mỏi, căng thẳng, mất thời gian mà còn tốn kém tiền bạc.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy), từ 8h sáng ngày 5.7, đã có rất đông phụ huynh đến trường. Người xin rút hồ sơ, người đến lấy lại tiền. Nhiều người phải ra về trong tâm trạng bức xúc.

Bà dẫn cháu đến Trường Lương Thế Vinh để mong lấy lại số tiền 6 triệu đồng sau khi đã rút hồ sơ.

“Sở đã yêu cầu Trường Lương Thế Vinh phải trả kinh phí cho phụ huynh, tại sao trường không thực hiện nghiêm, mà chỉ trả một phần? Việc đóng tiền tuyển sinh cùng lắm chỉ vài trăm nghìn đồng thôi, tại sao lại bắt phụ huynh đóng hơn 6 triệu, rồi không trả lại? Trường làm như vậy là không nhân văn, không có nhân đạo gì hết” – bà Đ.T.T (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc.

Nhiều phụ huynh khác còn dẫn theo cả con đến trường, chờ cả buổi sáng, trình bày hoàn cảnh mà vẫn không lấy lại được tiền.

“Ngày 1.7 tôi đến Trường Lương Thế Vinh rút hồ sơ, nhà trường tạo điều kiện nhưng không trả lại số tiền. Ngày 3.7, khi Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu trường phải trả lại kinh phí, tôi quay lại trường với mong muốn nhận lại tiền nhưng không được trả.

Thực sự hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chỉ có hai mẹ con nuôi nhau và mong lấy lại tiền để mua sắm sách vở cho con trong năm học mới. Lãnh đạo của trường nói rằng chỉ giải quyết cho những trường hợp rút hồ sơ sau 3.7, còn những người đã rút trước đó phải chấp nhận mất tiền. Sau đó lãnh đạo trường xua đuổi chúng tôi về”- một phụ huynh chia sẻ.

Ngậm ngùi mất chục triệu phí giữ chỗ

Việc Hà Nội không công bố phổ điểm, thí sinh chỉ biết điểm của mình, không có cơ sở so sánh với mặt bằng điểm chung, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng. Phụ huynh đổ xô đi “giữ chỗ” ở các trường ngoài công lập, vì lo sợ không có chỗ học cho con.

Còn trường ngoài công lập thì đua nhau đưa ra mức phí rất cao, yêu cầu phụ huynh đóng phí giữ chỗ lên đến cả chục triệu, nếu rút hồ sơ thì phải chịu mất tiền.

“Lúc tôi nộp hồ sơ vào lớp 10 cho con tại Trường Tiểu học – THCS -THPT Nguyễn Siêu, nhà trường yêu cầu nộp phí giữ chỗ 10 triệu đồng, phí nhập học 2 triệu, ngoài ra thì có các khoản thu khác, tổng số tiền phải đóng lên đến gần 20 triệu đồng. Nhưng khi biết Trường THPT Yên Hòa hạ điểm chuẩn, tôi có sang Trường Nguyễn Siêu rút hồ sơ.

 
 Số tiền chị V phải đóng khi nộp hồ sơ cho con ở Trường Nguyễn Siêu.

Trường chỉ trả lại các khoản phí như phí ăn, phí nhập học… còn lại 10 triệu tiền phí giữ chỗ thì nhất quyết không trả. Tôi có hỏi lý do thì được trả lời đây là quy định của trường. Nhiều phụ huynh khi đến rút hồ sơ tại trường này cũng rất bức xúc” – chị P.T.H.V (Trung Kính, quận Cầu Giấy) chia sẻ.

Chị V và các phụ huynh mong Sở GDĐT Hà Nội có chỉ đạo làm rõ vấn đề này, cần có quy định cụ thể để ngăn chặn việc các trường tư lợi dụng, kinh doanh trên nỗi lo của phụ huynh.

BÍCH HÀ – TÔ THẾ

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *