Home / Thông Tin Các Trường / Phụ huynh vật vã nộp hồ sơ: Giải pháp “đồ đá” trong thời đại công nghệ 4.0

Phụ huynh vật vã nộp hồ sơ: Giải pháp “đồ đá” trong thời đại công nghệ 4.0

Trong cái nắng nóng như đổ lửa, hàng vạn phụ huynh Hà Nội chen lấn, vật vã, khóc lóc đến các trường nộp hồ sơ cho con để kiếm một suất vào lớp 10. Thật kỳ lạ, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, nhưng giải pháp tuyển sinh vẫn là nộp hồ sơ trực tiếp theo kiểu “xin-cho”.

Theo thông tin trên Báo Lao Động, do số lượng sinh vào năm “Dê vàng” (2003) tăng đột biến, nên mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, Hà Nội có đến 32 nghìn em không có chỗ trong các trường công lập. Giữa trời nắng nóng như nung, nộp hồ sơ, mong tìm một suất học cho con.

Nhiều người chen lấn, chờ đợi, khóc lóc vì không được nhận hồ sơ. Một số trường tư thục yêu cầu phụ huynh phải nộp phí ghi danh hoặc nộp toàn bộ tiền nhập học cùng với nộp hồ sơ, và tìm cách dây dưa không trả lại tiền khi phụ huynh rút hồ sơ.

Phương thức nộp hồ sơ kiểu “hành xác” như trên rõ ràng đã quá lạc hậu trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Thạc sĩ  tin học Đinh Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh) cho biết, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, đã có những phần mềm quản lý tuyển sinh để phụ huynh có thể đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến mà không cần đến trường.

“Các dữ liệu tuyển sinh bao gồm điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh các trường; điểm thi, hạnh kiểm, điểm ưu tiên của thí sinh, hộ khẩu… đã có đầy đủ, Sở GDĐT chỉ cần mua phần mềm tuyển sinh tương tự phần mềm đăng ký tuyển sinh đại học. Phụ huynh có thể tham khảo, lựa chọn và đăng ký tuyển sinh cho con, hoặc thay đổi nguyện vọng qua điện thoại thông minh, máy tính. Với giải pháp này, việc đăng ký tuyển sinh nhanh chóng, chính xác, nhẹ nhàng, minh bạch, cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng nắm bắt thông tin”.

Chi phí cho phần mềm này cũng không đắt, chỉ khoảng vài chục triệu đồng cho lần đầu tiên, sau đó cập nhật khoảng vài triệu đồng/năm. Thầy Đinh Thanh Hà cũng cho biết là nếu áp dụng phần mềm đăng ký tuyển sinh trực tuyến, sẽ không tồn tại tình trạng du di, gửi gắm, tiêu cực, tất cả đều rõ ràng, mọi người đều có thể kiểm soát.

Việc Sở GDĐT Hà Nội không nghiên cứu áp dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến đang là băn khoăn lớn. Việc duy trì phương thức tuyển sinh bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp gây ra căng thẳng, mệt mỏi, mất thời gian, tốn kém cho phụ huynh; đồng thời tạo ra cơ chế “xin-cho” tại một số trường tư thục, để một số trường lợi dụng tìm cách thu tiền, làm khó phụ huynh, không loại trừ cả tiêu cực trong tuyển sinh.

Tại sao giữa thủ đô, đến nay vẫn tồn tại phương thức tuyển sinh lạc hậu, làm khổ người dân? Câu hỏi này xin dành cho lãnh đạo Sở GDĐT và UBND TP Hà Nội.

TRẦN QUANG ĐẠI

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *