Home / Thông Tin Các Trường / Sau vụ trẻ sơ sinh bị rơi qua cửa sổ xuống chân chung cư: “Lộ” lối sống buông thả của một bộ phận sinh viên

Sau vụ trẻ sơ sinh bị rơi qua cửa sổ xuống chân chung cư: “Lộ” lối sống buông thả của một bộ phận sinh viên

GiadinhNet – Vụ việc nữ sinh viên của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội mang bầu, sinh con, rồi để con rơi từ tầng cao tòa nhà xuống một lần nữa rung lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của một bộ phận sinh viên thời nay.

Hiện tượng đau lòng khi sinh viên mang bầu

Việc một nữ sinh viên 21 tuổi, tự sinh con trong nhà vệ sinh rồi để con rơi từ tầng 31 xuống chân chung cư khiến nhiều người rùng mình.

Theo tìm hiểu của PV, nữ sinh viên trên có tên V.A hiện đang theo học tại Trường ĐH Văn hóa. Gần đây, sinh viên này xin nghỉ học vì lý do bị ốm. Cả giáo viên và bạn bè của V.A đều không hay biết thông tin cô có thai. Cũng theo nhà trường, thời gian qua, sinh viên V.A vẫn tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Cô là người hát hay, múa giỏi, từng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen vì tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Trong quá trình học tập, nữ sinh này không vi phạm kỷ luật gì.

Đây không phải trường hợp đầu tiên, bởi trước đó cũng từng xảy ra sự việc sinh viên tại Hà Nội ném con mới sinh từ tầng 3 xuống đất… Ngoài ra, các con số thống kê hàng năm về tình hình nạo, hút thai ở giới trẻ nước ta đang có chiều hướng gia tăng về số lượng và giảm về độ tuổi. Điều này cho thấy, một quan niệm sống cởi mở đến mức xô bồ đã xuất hiện ngày càng nhiều ở sinh viên hiện nay. Hàng năm, có đến hàng nghìn sinh viên bị đình chỉ học, buộc thôi học vì thành tích học tập kém, vướng vào tệ nạn xã hội. Trong đó, một phần không nhỏ sinh viên có tư tưởng ham chơi, mải yêu đương.

Cảm thấy đáng tiếc cho trường hợp sinh viên nói trên, nhưng chỉ ra một thực tế đáng báo động trong bộ phận sinh viên hiện nay, lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội (không tiện nêu tên) chia sẻ: “Câu chuyện sinh viên mang bầu không phải là hiếm. Từ các học sinh học giỏi, ngoan ngoãn được cha mẹ, thầy cô “kèm chặt” ở bậc phổ thông, khi lên đại học lại xuất hiện tư tưởng vào đại học để chơi, để tha hồ yêu đương… Đây là tư tưởng phổ biến và khiến lãnh đạo các trường phải “đau đầu”. Các em sống xa gia đình, nhiều em không có sự kiểm soát nên dễ bị cám dỗ, chạy theo trào lưu xấu dẫn đến ảnh hưởng việc học”.

“Gà mờ” vì thiếu kỹ năng sống?

Nguyên nhân vụ việc nữ sinh viên V.A đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Song theo các chuyên gia tâm lý, cuộc sống sinh viên hiện nay xa gia đình, trong khi nhiều bạn trẻ có suy nghĩ thoáng trong tình yêu và tình dục, nhưng lại chưa có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình. Điều này dẫn đến những hậu quả đau lòng, những sinh viên ở độ tuổi đủ nhận thức, nhưng lại lâm vào hoàn cảnh bế tắc, hành động dại dột.

Nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục, nghiên cứu về tâm lý học sinh, sinh viên, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, không chỉ ở lứa tuổi sinh viên, tình trạng quan hệ tình dục sớm ở học trò, đặc biệt là lứa tuổi học sinh từ lớp 9 trở lên cũng khá nhiều. Nguyên nhân là do cách sinh hoạt hiện nay của người trẻ cũng đã cởi mở hơn, không gò bó như trước. Giới trẻ tiếp cận, phát triển giới tính nhiều thông qua nhận biết từ xã hội, phim, ảnh…

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, giới trẻ hiện nay phát triển sớm, song việc giáo dục giới tính cho học sinh dù đã được bắt đầu từ cấp 2, nhưng lại chưa có hiệu quả, đặc biệt ở vùng nông thôn. Rào cản khiến việc giáo dục giới tính không hiệu quả đó xuất phát nhiều từ phía giáo viên dạy môn này, trong Chương trình phổ thông mới chỉ dừng lại ở các tiết học ngoại khóa. Còn ở phạm vi gia đình, thời gian dành cho con cái ngày càng ít đi, ít có những chia sẻ, định hướng giúp con em mình vượt qua giai đoạn mất phương hướng này. Thậm chí, phụ huynh còn né tránh những vấn đề về giới tính khi con cái hỏi.

TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ thêm: “Có một bộ phận sinh viên hiện nay còn xuất hiện lối sống buông thả: Thích đi chơi, tụ tập, rượu chè, cờ bạc… không màng đến việc học. Một số em nghỉ học, ham chơi, sa đà vào tệ nạn xã hội. Theo đó, để hạn chế, cần giáo dục cho các em tấy mục đích về con đường học tập rõ ràng, sinh viên sẽ có lý tưởng riêng cho mình và sẽ tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi để học tập”.

Quang Anh

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *