Home / Tin Tuyển Sinh / Sinh viên từ bỏ ngành Y do bố mẹ ngăn cản vì sợ “ế”

Sinh viên từ bỏ ngành Y do bố mẹ ngăn cản vì sợ “ế”

“Ế đã 18 năm rồi, đến lúc học xong ngành Y tổng cộng 9 năm nữa thì ra trường chắc khỏi phải lấy chồng còn gì nữa”- một sinh viên chia sẻ về lý do từ bỏ ngành y đa khoa để học ngành ngôn ngữ Anh của một trường đại học.

Ngày 23.9, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), chương trình “Chào tân sinh viên 2018: Rồng cất cánh” đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo các bạn tân sinh viên. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện dành cho tân sinh viên do Hệ thống giáo dục Hocmai tổ chức hàng năm.

Trong lần tổ chức thứ 12 này, với chủ đề ‘Đỗ đại học, rồi sao?‘, các bạn tân sinh viên đã đưa ra những băn khoăn trước ngưỡng cửa đại học, khi không đi đúng con đường mình mong muốn.

 
 Hàng trăm sinh sinh tham gia chương trình Chào tân sinh viên 2018. Ảnh: Ngọc Lê

Quỳnh – hiện là tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của một trường đại học chia sẻ, bạn thi khối B đỗ Y đa khoa và khối D đỗ Ngành ngôn ngữ Anh. Quỳnh thích học Y đa khoa để trở thành bác sĩ, nhưng bố mẹ ngăn cản vì sợ “ế” do thời gian học dài nên đã khuyên bạn chọn ngành còn lại. Và Quỳnh đã nghe theo lời cha mẹ.

“Em thi ngành Y là do nguyện vọng của cá nhân vì cũng thích ngành này. Riêng về lý do việc ‘nhảy’ từ ngành Y sang ngành Ngôn ngữ Anh là vì bố mẹ em nói: Ế đã 18 năm rồi, đến lúc học xong ngành Y tổng cộng 9 năm nữa thì ra trường chắc khỏi phải lấy chồng còn gì nữa.

Nhìn lại thì em cũng khá thích thú với mảng ngôn ngữ, ngoại giao, xã hội nên mới quyết sang Ngôn ngữ Anh”, Quỳnh tâm sự.

 

Hay Nguyễn Thu Hiền, dù đã là tân sinh viên khoa Thương mại quốc tế trường Đại học Ngoại thương nhưng chỉ muốn trở thành MC. Bạn thi Ngoại thương cũng vì trường có câu lạc bộ MC chứ không vì thích học kinh tế.

Đó là 2 trong số nhiều những chia sẻ về việc lựa chọn ngành và trường không phải do bản thân các bạn sinh viên thực sự muốn lựa chọn.

 
 Diễn giả Hoàng Phương Nga giao lưu với tân sinh viên. Ảnh: Ngọc Lê

Theo khảo sát tại chỗ, diễn giả Hoàng Phương Nga – người sáng lập và điều hành Học viện công nghệ Kiddicod – cho biết, hơn 50% các bạn tân sinh có mặt tại chương trình đều cảm thấy không rõ ràng về con đường sắp tới và chỉ 30% hài lòng về quyết định chọn ngành và chọn trường của mình, 20% còn lại là chán ghét.

Nhưng diễn giả Phương Nga cho rằng, điều đó rất bình thường: “Mọi thứ đều có lí do của nó và nó sẽ kết nối bạn với những cơ hội trong tương lại mà bạn không ngờ tới, vấn đề là bạn phải có sự chuẩn bị”.

Cùng quan điểm, diễn giả trẻ Vũ Quỳnh Trang (sinh năm 1997) – sinh viên năm thứ tư Học viện Ngoại giao và hiện là CEO của VIC VIETNAM Summer Camp – đưa ra 3 điều mà các tân sinh viên cần chuẩn bị cho những cơ hội của mình. Đó là: Luôn tạo ra những kết nối giữa mình và những người xung quanh; Bạn phải thử nghiệm hết mọi khả năng để biết bạn có thể đi đến đâu; cuối cùng là áp dụng công thức 3L: “Liều – Lì – Lầy”.

 
BTC dành tặng 20 suất học bổng trị giá 5.500.000 đồng tới 20 tân sinh viên.

Thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục Hocmai – cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn tân sinh viên: “Hiện nay, có rất nhiều bạn băn khoăn về việc chọn sai ngành khi vào đại học. Tuy nhiên, các em đừng vội thất vọng quá sớm. Hãy thử trải nghiệm ngành nghề đã chọn, biết đâu, trải nghiệm rồi mới nhận ra đây chính là ngành nghề có nhiều điểm giúp mình phát triển khả năng”.BÍCH HÀ

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *