Thí sinh TP Hồ Chí Minh ‘bối rối’ với kiểu đề lạ trong môn Toán

Kết thúc 120 phút môn thi Toán sáng 3/6, tuy mức độ của môn thi cuối cùng có khó hơn và cũng lúng túng trong một vài câu lạ nhưng nhiều thí sinh tỏ ra rất thoải mái vì đã trải qua kỳ thi đầy căng thẳng.

Tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) khi tiếng trống hết giờ làm bài vừa kết thúc, các thí sinh đã ùa ra khỏi phòng thi và bàn tán xôn xao về đề thi môn Toán. Thí sinh Hải Đăng (học sinh trường THCS Trần Văn Ơn) chia sẻ: “Đề thi năm nay khó hơn. Với đề thi này, em nghĩ mình chỉ làm được khoảng 60%. Đề có khoảng 4 câu hỏi ứng dụng thực tế, tuy nhiên ở câu số 3 đề ra nhiều dữ kiện và dạng bài lạ, nếu không đọc kỹ đề bài thì khó làm được. Em nghĩ với kết quả làm bài vừa rồi chắc đậu ở nguyện vọng 2”, Hải Đăng cho biết.

Chú thích ảnh
Nhiều thí sinh tỏ ra lúng túng với dạng đề lạ ở câu số 3 môn Toán.

Thí sinh Lê Mỹ (trường THCS Trần Văn Ơn) cũng cho biết, đề thi năm nay có phần khó hơn so với năm trước, đòi hỏi thí sinh phải đọc đề bài thật kỹ và biết phân tích thì mới làm được nếu không có thể dẫn đến làm sai. Chỉ cần phân tích sai thì sẽ dẫn đến sai cả một câu. “Em nghĩ đề này em làm được khoảng 50 -60%. Ở câu 3 dạng đề hơi lạ, ban đầu đọc có phần hơi bối rối nhưng phân tích kỹ thì dạng bài này đã được làm từ lớp 5”, Lê Mỹ chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đề thi môn Toán được đánh giá sát với chương trình ôn tập và phân loại được thí sinh.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), thí sinh Nguyễn Chí Hiếu (trường chuyên Trần Đại Nghĩa) cho biết, đề thi Toán năm nay nội dung đều nằm trong chương trình lớp 9 đã học. Các bài toán không đánh đố thí sinh nhưng có một số bài với dạng đề lạ, đòi hỏi học sinh phải đọc kỹ đề, bình tĩnh để giải. “Với đề thi này, em đạt khoảng 8,5 điểm”, Hiếu cho biết.

Cô Nguyễn Minh Phương, giáo viên Toán trường THCS Quang Trung (Gò Vấp) cho biết: Đề thi Toán năm nay không khó cũng không dễ, tương tự như năm trước. Tuy nhiên, kiến thức trong đề khá rộng. Với những học sinh học lực trung bình có thể làm bài đạt điểm 5 dễ dàng. Với những học sinh khá, giỏi làm bài cẩn thận sẽ đạt được từ điểm 8 trở lên.

Còn thầy Nguyễn Thanh Tùng, Tổ trưởng môn Toán trường THCS Lạc Hồng, cho rằng đề Toán năm nay khó hơn so với năm trước. “Những dữ kiện đề ra trong bài hơi rối nên học sinh ở mức độ trung bình sẽ khó hiểu, phải phân tích thì mới làm được bài. Chẳng hạn như bài số 3 đưa một loạt dữ kiện, cấu trúc lạ, những học sinh có tư duy chưa tốt gặp những dữ kiện nhiều như vậy dễ bị rối. Các câu từ 4 – 5 được luyện tập nhiều trong quá trình ôn tập. Riêng câu số 6 tuy nằm trong kiến thức đã học nhưng tích hợp với môn Địa lý học từ lớp 6 gây khó cho học sinh. Nhìn chung đề thi năm nay đúng theo trọng tâm của Sở đưa ra là phân loại thí sinh. Câu phân hóa nằm ở câu hình học”, thầy Tùng cho biết thêm.

Mặc dù bối rối trước đề thi “lạ”, nhưng kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều em không giấu được niềm vui:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều thí sinh vẫn phảng phất nét buồn vì chưa làm tốt môn thi cuối cùng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trong khi nhiều thí sinh khác tươi cười rạng rỡ sau khi trải qua một kỳ thi đầy căng thẳng.
Chú thích ảnh
Động viên nhau sau khi kết thúc môn thi Toán. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sôi nổi bàn tán đề thi Toán với những câu lạ không được ôn tập.

Chiều nay (3/6), những thí sinh thi vào trường chuyên, chương trình tích hợp sẽ tiếp tục làm bài thi môn chuyên, môn tích hợp. Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons