Home / Thông Tin Các Trường / Thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018: Có khó hơn mọi năm?

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018: Có khó hơn mọi năm?

Ngoài việc thêm kiến thức lớp 11, nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ có thêm một số điểm mới. Trước những phản ánh từ giáo viên và học sinh về cấp độ “khó” của đề thi minh họa như vừa qua, đại diện Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&DT;) cho hay, Bộ sẽ có sự tiếp thu và điều chỉnh.

Sẽ có thêm câu hỏi lý thuyết 

Nhằm giúp thí sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, hệ thống kiến thức ôn tập trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa vào cuối tháng 1/2018.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng đề thi minh họa năm nay khá khó, khiến học sinh hoang mang. Ông Sái Công Hồng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: Đề thi THPT quốc gia có hai mục đích, thứ nhất là xét tốt nghiệp THPT, sau đó sử dụng dữ liệu để xét tuyển sinh vào ĐH- CĐ.

Vì vậy, đề thi phải bám sát với mục đích, gồm 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức nâng cao để phân loại. Năm 2018, kỳ thi được mở rộng ra với nội dung 20% kiến thức lớp 11.

Theo ông Hồng, Bộ GD&ĐT đã nhận được những phản ánh rằng đề thi khó quá từ phía học sinh và giáo viên và Bộ sẽ tiếp thu.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng cho biết: Ngoài việc có thêm kiến thức lớp 11, đề thi năm nay sẽ có một số điểm mới so với năm 2017.

Đặc biệt là bài thi KHTN, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng về bản chất như các hiện tượng Vật lý, Hóa học, không chỉ đơn thuần là tính toán; Các môn thi cũng sẽ bắt đầu xuất hiện các câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp hơn với chương trình GSK mới trong thời gian tới, nhưng vẫn sẽ theo lộ trình để tránh học sinh bị sốc.

Với những trường có thói quen bỏ qua phần thực hành khi giảng dạy, học sinh sẽ khó khăn hơn khi làm bài thi. Bộ GD&ĐT mong muốn việc ra đề thi sẽ tác động tới thói quen dạy học trong trường phổ thông, lý thuyết cần đi đôi với thực hành.

Ngoài ra, bài thi môn Toán cũng sẽ bắt đầu có thêm một số những câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu về bản chất vấn đề.

Không nên hoang mang 

Trước những băn khoăn của học sinh về lượng kiến thức ôn tập nhiều hơn so với mọi năm, ông Hồng cho biết, hiện nay Bộ GD&ĐT mới chỉ chọn mẫu đề thi của các trường THPT trong cả nước làm nguồn, giúp câu hỏi xác thực và bám sát vào thực tiễn.

Ông cũng khuyến cáo học sinh không nên quá hoang mang, các trung tâm luyện thi không thể có đề thi của Bộ GD&ĐT để luyện. Học sinh cứ học chắc kiến thức, bám sát chương trình thì điểm sẽ cao.

Còn nếu muốn đạt điểm tuyệt đối thì phải đào sâu thêm một số bài khó, nhưng dù khó thì vẫn chỉ bám sát chương trình.

Các thí sinh không cần quá căng thẳng. Cấu trúc đề thi có tới 60% kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, do đó, nếu quá lo lắng, tập trung ôn nhiều những phần câu hỏi khó, trong khi chưa chắc đã làm đúng sẽ rất lãng phí, rất dễ dẫn tới việc làm mất điểm trong 60% kiến thức cơ bản.

Để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia 2018, hiện Bộ GD&ĐT và các địa phương đã nỗ lực, chủ động chuẩn bị.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi; thành lập Hội đồng ra đề thi và triển khai hoạt động của Hội đồng tại khu vực cách ly.

Tăng cường hoàn thiện phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thi và tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ. Trong đó, lưu ý việc ôn tập cho các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp THPT, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 với tư cách thí sinh tự do tại các trung tâm GDTX.

Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển ĐH năm 2018

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, trong tổng số 925.961 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 TS đăng ký xét tuyển ĐH (tăng 7,5% so với năm 2017). Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 ( tăng 5,2% so với năm 2017).

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, năm 2018 chỉ có số thí sinh tự do đăng ký xét tuyển giảm, còn số thí sinh THPT, thí sinh GDTX và thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp đều tăng.

Tỷ lệ “chọi” vào các khối ngành cũng tăng so với năm trước (nguyện vọng/chỉ tiêu – NV/CT). Trong đó tỉ lệ chọi cao nhất ở khối ngành Dịch vụ, An ninh quốc phòng có tỷ lệ NV/CT cao nhất là 7,88.

Cụ thể, số CT của khối ngành này là 99.439, và nhận được 783.703 NV. Khối ngành Kinh doanh, Quản lý với 832.684 NV, trong đó CT là 121.183.

Tiếp đến khối ngành có tỷ lệ NV/CT cao thứ 3 là Sức khoẻ với tỷ lệ 6,86. Khối ngành này có 31.331 CT, trong khi nhận được 215.173 NV.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, năm 2018 , TS vẫn chọn đăng ký tổ hợp truyền thống là chủ yếu. Cụ thể  5 tổ hợp truyền thống gồm: A00 (Toán, Lí, Hóa); D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); A01 (Toán, Lí, Anh văn); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí). 5 tổ hợp này chiếm gần 90% lượng TS đăng ký (năm 2017 là gần 92%).

 M.Q.

 Mạnh Dũng

About Cs.Pro

Check Also

Lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP.HCM

(PLO)- Tới Ngày hội Toán học mở (MOD), mọi người sẽ được tham dự tọa đàm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *