Home / Tin Tuyển Sinh / Thu hai loại học phí, trường THCS Thanh Xuân giải thích thật

Thu hai loại học phí, trường THCS Thanh Xuân giải thích thật

(Giáo dục) – Nhiều phụ huynh bức xúc với việc trường THCS Thanh Xuân thu hơn 8 triệu đồng từ tháng 8 tới tháng 11/2018.

Phụ huynh Trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi nhận tờ thông báo từ nhà trường với nội dung các khoản thu lên tới hơn 8 triệu đồng, truy thu từ tháng 8 đến tháng 11/2018.

Nhà trường quy định thời hạn trong tháng 11 này phụ huynh phải hoàn thành việc nộp các khoản thu lớn này. Cụ thể: chương trình nâng cao, tăng cường kỹ năng sống, câu lạc bộ năng khiếu với mức thu 1,158 triệu đồng/tháng/học sinh; mô hình liên kết toán tiếng Anh 400.000 đồng/tháng/học sinh, tiếng Anh bản ngữ là 400.00 đồng/tháng/học sinh.

Với tổng mức thu này, mỗi tháng phụ huynh phải đóng 1.950.000 đồng học phí theo mô hình chất lượng cao, chưa kể vẫn phải đóng học phí thông thường 155.000 đồng/tháng.

Sau khi nhận được thông báo thu tiền, một số phụ huynh bức xúc đặt câu hỏi rằng dù biết trường có đề án hoạt động theo mô hình chất lượng cao nhưng hiện đề án đã được phê duyệt chưa mà đã thu loại học phí chất lượng cao.

Trong khi điều kiện học tập chất lượng không cao tương xứng khoản học phí phải đóng. Cụ thể là sĩ số học sinh đông, phòng ngủ bán trú chật chội, trường có bể bơi nhưng học sinh vẫn phải mua vé,…

Một số khác thắc mắc tại sao lại tồn tại song song 2 loại “học phí” trong cùng một nhà trường?

Nhiều phụ huynh cho rằng nếu công khai, minh bạch, trường phải thông báo mức học phí và lộ trình tăng học phí cho phụ huynh biết vào thời gian chuẩn bị tuyển sinh, thay vì đến tháng 11 mới công bố.

Phụ huynh tại Trường THCS Thanh Xuân bức xúc với mức thu học phí vừa được thông báo. (Ảnh TP)

Giải thích về thắc mắc của phụ huynh trường THCS Thanh Xuân trên tờ ANTĐ, ông Phạm Gia Hữu -Trưởng phòng GD-ĐT Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, nhà trường mới được UBND quận Thanh Xuân phê duyệt các khoản thu thỏa thuận nhằm thực hiện các chương trình tăng cường nâng cao chứ không phải thu học phí chất lượng cao. Tuy nhiên, việc truy thu từ tháng 8 tới giờ có thể gây khó khăn cho phụ huynh.

Vì vậy, Phòng đã yêu cầu ngay chiều 12/11 nhà trường phải tổ chức họp với phụ huynh để giải thích về việc thu theo thỏa thuận thực hiện các chương trình tăng cường nâng cao, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết hợp lý.

Trao đổi trên Tiền Phong, bà Ngô Thị Diệp Lan, hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân cho biết nhà trường vẫn đang chờ quyết định công nhận trường chất lượng cao. Tuy nhiên, đề án trường đã đăng tải trên website của trường và tại website của UBND quận công khai từ năm 2017. 

Tại buổi họp phụ huynh ngày 15/9 vừa qua, nhà trường đã  xin ý kiến tới từng phụ huynh về lộ trình kế hoạch thu chi trong năm học này. Kết quả 100% phụ huynh đồng thuận. Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của phụ huynh, trường đã có tờ trình về các khoản thu đầu năm gửi UBND quận Thanh Xuân.

Cùng với đề nghị của Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch quận Thanh Xuân , UBND quận Thanh Xuân đã thống nhất về các khoản thu năm học 2018-2019.  UBND quận đã có văn bản gửi trường về nội dung này. Văn bản được ký ngày 6/11/2018.

Trường THCS Thanh Xuân họp khẩn với phụ huynh về khoản thu “chất lượng cao” hơn 8 triệu đồng (Ảnh ANTĐ)

Về hai mức học phí, bà Diệp Lan cho biết, khi nào trường có quyết định trường chất lượng cao thì sẽ chỉ còn một mức học phí. Còn hiện tại, trường thu học phí theo quy định chung của các trường công lập, còn một khoản là thu theo hệ chất lượng cao gồm: chương trình nâng cao, tăng cường kỹ năng sống, CLB năng khiếu với mức thu 1.158.000đ/tháng/học sinh; Mô hình liên kết Toán tiếng Anh là 400.000đ/tháng/học sinh, tiếng Anh bản ngữ là 400.000đ/tháng/học sinh.

“Đề án trường chất lượng cao chúng tôi đã đăng tải công khai, chúng tôi cũng đã họp phụ huynh để lấy ý kiến. Như vậy trường đã chuẩn bị tâm thế cho phụ huynh học sinh về vấn đề này” – bà  Ngô Thị Diệp Lan nói.

Bà cũng cho biết, theo đề án, mức học phí của năm học này là 2.000.000đ. Nhưng sau khi tính toán đầy đủ thì trường quyết định chỉ thu 1.950.000đ.

Thanh Thanh (Tổng hợp) 

About Cs.Pro

Check Also

Miễn học phí THCS sẽ thực hiện theo lộ trình

Theo báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật Giáo dục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *