Tiểu học thị trấn Mường Ảng – là cờ đầu ngành giáo dục ở huyện nghèo

Trải qua, 47 năm phát triển và trưởng thành, với biết bao thăng thầm, trường tiểu học Thị trấn Mường Ảng luôn là lá cớ đầu ngành giáo dục – đào tạo huyện nghèo Mường Ảng.    

Tháng 7 năm 1972, cái tên trường tiểu học Thị trấn Mường Ảng chính thức có tên trong danh sách các trường tiểu học của ngành giáo dục tỉnh Điện Biên. Trải qua gần nửa thế kỷ, với rất nhiều thăng thầm, thiếu thốn của một huyện nghèo và ở tỉnh đặt biệt khó khăn, đến nay trường đã trưởng thành không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, từ cơ sở vật chất đến chất lượng giáo dục.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những ngày đầu thành lập khó khăn là không thể kể hết bằng lời, cơ sở vật chất tất cả là tạm bợ và thiếu thốn. Nhưng đó chỉ là câu truyện của quá khứ, đến nay nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang, với đầy đủ thiết bị và đồ dùng dạy học; đội ngũ, trình độ của giáo viên cũng đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học.

Không chỉ thu hút con em của người dân thị trấn nhà trường đã là địa chỉ tin cậy của nhiều bậc phụ huynh ở vùng lân cận gửi gắm con em. Hiện trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng có 35 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó trình độ Đại học 16, cao đẳng 15 và trung cấp 2. Nhà trường đã có một chị bộ với 17 đảng viên đây là một trong những điều kiện quan trọng để nhà trường triển khai cũng như thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Một buổi sinh hoạt giữa giờ của các em học sinh

Hòa chung trong phong trào thi đua của toàn ngành, nhà trường tổ chức triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thi đua hai tốt”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”, “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Từ đó nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, tạo nên phong trào thi đua lao động giỏi, học tập rèn luyện tốt. Trường luôn đi đầu trong việc đổi mới quản lý, phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá, xếp loại giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, trường đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, mà trước hết là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chỉ đạo giáo viên tăng cường kiểm tra, đánh giá việc dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt đánh giá, nhận xét học sinh theo chương trình VNEN.

Một buổi dự giờ đánh giá chất lượng dạy và học theo mô hình VNEN

Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, Trường thường xuyên tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia các khóa học nâng chuẩn hằng năm, tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trong cán bộ, giáo viên; động viên, khích lệ giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học; khai thác, sử dụng có hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học…

Nhiều giáo viên của Nhà trường được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh

Trong công tác giảng dạy, trường luôn chú trọng giáo dục toàn diện và thường xuyên quan tâm đến giáo dục mũi nhọn. Trong đó, có sự đánh giá, phân loại học sinh thông quá trình học tập và phát triển năng lực, phẩm chất của trẻ để có hình thức giáo dục phù hợp. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh gia đình đặc biệt đều được nhà trường cử giáo viên quan tâm, dìu dắt, giúp các em ổn định tâm lý, vươn lên, hoà nhập với môi trường học tâp. Chính vì vậy mà tỷ lệ học sinh đạt mức hoàn thành tốt hằng năm cao, không có học sinh ở lại lớp. Những năm trước tại các kỳ thi Olympic Toán, Tiếng việt cấp huyện, thi giải Toán trên mạng Internet; thi tiếng Anh trên Internet số học sinh đạt giải luôn đạt nhất khối tiểu học toàn huyện.

Năm học 2015 – 2016 Nhà trường vinh dự Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Cùng với sự phát triển của giáo dục tiểu học tỉnh Điện Biên, Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng luôn là đơn vị dẫn đầu giáo dục tiểu học huyện Mường Ảng. Từ năm học 2014 đến này nhà Trường luôn được công nhận tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt năm học 2015 – 2016 nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đây thật sự là điều khích lệ đối với tập thể, giáo viên và cán bộ quản lý của Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng song cũng là trách nhiệm để nhà Trường tiếp tục phấn đấu hơn nữa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần thực hiện thành công đổi mới giáo dục và đào tạo.Duy Linh

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons