Home / Tin Tuyển Sinh / Tuyển sinh năm 2018: Sẽ được giám sát chặt chẽ những trường cố tình “hạ sàn” thấp

Tuyển sinh năm 2018: Sẽ được giám sát chặt chẽ những trường cố tình “hạ sàn” thấp

Năm 2018, ngoại trừ khối các trường sư phạm và trường có đào tạo ngành giáo viên, Bộ GD&ĐT vẫn quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào (hay còn được hiểu là điểm sàn), khối các trường còn lại được tự chủ mức sàn.

Trước tình trạng có một số trường thông báo xét tuyển những tổ hợp lạ và có khả năng “hạ sàn” thấp để “vét” thí sinh, đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng: Nếu cố tình “vơ bèo vạt tép”, các trường chỉ làm giảm uy tín chất lượng…

Tự chủ phải gắn liền với cam kết chất lượng

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết: Thực hiện chủ trương giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm giải trình trước xã hội cho các nhà trường theo tinh thần của Luật Giáo dục ĐH 2012 và Nghị quyết 29 của Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã từng bước hoàn thiện chính sách đảm bảo triển khai tự chủ ĐH hiệu quả trong thực tế.

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT đã trao quyền tự chủ cho các trường được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên. Xét về nguyên tắc, tự chủ xác định điểm sàn là hướng đi tất yếu để các trường thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về những quyết định trong tuyển sinh của mình. Bộ cũng yêu cầu các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, trong đó có quy định công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỉ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong hai năm gần nhất, tỉ suất đầu tư để đảm bảo số sinh viên trong một năm học.

Trên cơ sở đó, thí sinh đã có cơ sở để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với điều kiện và năng lực của mình. Các kênh thông tin truyền thông của đài, báo cũng là nguồn hỗ trợ hiệu quả giúp thí sinh định hướng việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Hầu hết các trường đều dự kiến thời điểm thích hợp để công bố điểm sàn là sau khi có kết quả, phổ điểm thi THPT quốc gia, trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, thời gian qua cũng có một vài trường đã dự kiến thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp. Chưa kể, thông báo tuyển sinh những tổ hợp lạ, không phù hợp với ngành nghề đào tạo. Ví dụ ngành kỹ thuật và CNTT có tuyển khối C.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: Từ thông tin phản ánh của báo chí, Bộ đã kịp thời trao đổi, khuyến cáo các cơ sở này điều chỉnh lại nội dung này trong đề án tuyển sinh và hầu hết các trường được trao đổi đã có điều chỉnh trong đề án tuyển sinh của mình.

tuyen sinh nam 2018 truong co tinh ha san thap se duoc giam sat chat che
Bộ GD&ĐT sẽ giám sát chặt chẽ các trường có dấu hiệu cố tình hạ điểm sàn đầu vào thấp trong mùa tuyển sinh năm 2018. Ảnh B.C

Trường cố tình “vét” người học, sẽ được giám sát chặt chẽ

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây được đánh giá là năm sau tốt hơn năm trước, là điều kiện để tổ chức ổn định đến năm 2020.

Năm 2018, số thí sinh ĐKĐT là 925,961 thí sinh, tăng 6,9% so với năm 2017. Số thí sinh ĐKXT là 688.641 thí sinh, tăng 7,5% so với năm 2017. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 là 455.174 tăng 1,2% so với năm 2017. Ngồn tuyển tăng thêm 50.000 thí sinh. Như vậy, nguồn tuyển cho các trường tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, từ phía Bộ GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng dự báo: Không loại trừ khả năng có trường nhận biết được khó khăn, yếu kém của mình nên chủ trương sẽ lấy điểm đầu vào thấp, “vơ bèo vạt tép”, bất chấp năng lực, nền tảng của thí sinh để có thí sinh vào học, giải quyết khó khăn trước mắt của nhà trường.

Vì vậy, chuẩn bị bước vào mùa thi tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cần cân nhắc khi thông báo điểm sàn, tham khảo mức điểm hai năm tuyển sinh trước liền kề để đảm bảo chủ trương tự chủ phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn ngành.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin tưởng đa số các trường đảm bảo ngưỡng đầu vào để khẳng định chất lượng, tuy nhiên sẽ có những trường khó khăn trong tuyển sinh, và giải quyết những vấn đề trước mắt bằng ngưỡng đầu vào thấp. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu các trường phải có báo cáo sau tuyển sinh. Bộ cũng sẽ theo sát vấn đề này, đồng thời mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí, cung cấp thông tin nếu có trường để ngưỡng đầu vào quá thấp. Chúng tôi cũng “ưu tiên” những trường hợp đặc biệt này để thanh tra, kiểm tra không chỉ tuyển sinh mà cả quá trình đào tạo, đầu ra…”

“Nếu trường nào cố tình “vét” thí sinh, thì không khác nào tự ghi tên mình vào danh sách các trường yếu kém, thiếu sự tin tưởng của xã hội. Bộ cũng sẽ xử lý nghiêm các trường cố tình vi phạm về tuyển sinh, thậm chí dừng tuyển sinh” – bà Nguyễn Thị Kim Phụng nói.

Phan Thủy 

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *