Home / Tin Tuyển Sinh / Vụ trên 1.400 giáo viên trước nguy cơ mất việc tại Cà Mau: Xóa điểm lẻ không dễ

Vụ trên 1.400 giáo viên trước nguy cơ mất việc tại Cà Mau: Xóa điểm lẻ không dễ

Như Lao Động đã thông tin, 1.405 giáo viên tại Cà Mau có nguy cơ mất việc. Những giáo viên (GV) này được xác định do nhà trường, địa phương tự ký hợp đồng mà không thông qua Sở GDĐT và UBND tỉnh. Nguyên nhân được cho là có nhiều điểm lẻ. Tuy nhiên việc xóa điểm lẻ tại địa phương này không dễ.

Xóa điểm lẻ nơi đồng ý, nơi không

Qua rà soát, điểm trường ông Trình (điểm lẻ của Trường Tiểu học 2 xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển) thuộc diện bị xóa. Nguyên nhân vì năm học vừa qua (2017-2018) điểm trường này chỉ có 36 học sinh học ở 3 khối lớp. Thầy Huỳnh Văn Thơi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 xã Viên An Đông – cho biết do học sinh ít nên nhà trường khó khăn trong việc bố trí giáo viên giảng dạy. “Trước thực trạng này, BGH họp với đại diện phụ huynh học sinh lấy ý kiến xóa điểm lẻ này vào năm học tới và đa số phụ huynh đồng tình” – thầy Thơi cho biết.

Tương tự, nhiều điểm lẻ trên địa bàn Cà Mau khác cũng tiến hành xóa. Tại xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi) chính quyền địa phương cho biết triển khai họp dân, thông báo xóa điểm trường lẻ Tân Hùng thuộc Trường Tiểu học Ngọc Chánh vì năm học vừa qua chỉ có một lớp với 12 học sinh.

Tuy nhiên, không phải việc xóa điểm lẻ nào cũng nhận được sự đồng tình của phụ huynh.

Cụ thể ở điểm trường lẻ Ao Bồng (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) nhiều phụ huynh lo lắng khi được thông báo xóa. Ông Nguyễn Bạch Lựu (có cháu học tại điểm trường Ao Bồng) nói: “Đa phần dân địa phương thuộc diện nghèo, sống ven biển nên không thể cho con học xa. Vì vậy, nếu xóa điểm trường Ao Bồng có thể dẫn đến nhiều phụ huynh cho con nghỉ học. Theo ý kiến của người dân địa phương thì xóa điểm lẻ Thuận Phước (cùng xã) sẽ hợp lý hơn”.

Tỉnh Cà Mau năm học 2017-2018, đã tiến hành 148 điểm lẻ. Theo Sở GDĐT việc xóa điểm lẻ là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ngành cũng lo lắng khi xóa điểm lẻ dẫn đến nhiều học sinh vùng ven biển, đi lại khó khăn có nguy cơ bỏ học.

Giáo viên hợp đồng lo lắng

Khi xóa điểm lẻ không chỉ gây lo lắng cho các phụ huynh mà còn chính các GV đứng lớp mang thân phận hợp đồng cũng lo lắng. Khi được hỏi về viễn cảnh sắp tới, một giáo viên lo âu: “Tôi thuộc diện GV hợp đồng và được phân công dạy tại điểm trường lẻ đã hơn ba năm. Vì vậy, khi điểm trường này xóa thì tôi không biết có được bố trí dạy tại điểm chính hay thuộc diện dôi dư. Khả năng bị chấm dứt hợp đồng là rất cao”.

Nhằm tránh tình trạng “xé nhỏ” lớp học, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo về sĩ số khối tiểu học bình quân là 33 em/lớp (không quá 35 em/lớp theo quy định của Bộ GDĐT). Còn lại, khối THPT và THCS trung bình 42 em/lớp.

Xóa điểm lẻ là việc cần làm, tuy nhiên cũng cần xem xét cho phù hợp với từng địa phương.

NHẬT HỒ

About Cs.Pro

Check Also

Lai Châu: Bàn giao nhà bán trú cho trường THCS Ma Quai – Sìn Hồ

Ngày 3.11, Nhóm từ thiện Mai Vàng (Hà Nội) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *